“น้ำบ่อยาศักดิ์สิทธิ์”ผุดทั้งปีไม่มีแห้ง เทวาอารักษ์ พ่อปู่ฤาษี เฝ้ารักษา

25 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ได้มีเผยแพร่เรื่องราวของ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ แห่งหนึ่งใน ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ น้ำในบ่อดังกล่าวใสแจ๋ว แถมน้ำผุดตลอดทั้งปี
โดยนายสมศักดิ์ วงศ์แก้วแปง กำนัน ต.ออนใต้ เจ้าของพื้นที่ ได้เปิดเผยว่า ชาวบ้านเรียกป่าดังกล่าวว่าป่า วังจำป่าเฮี้ย มีมานานแล้วหลายชั่วอายุคน ในบริเวณนี้มีทั้ง น้ำบ่อยา ที่ชาวบ้านนับถือกันมานาน จึงเรียกกันว่า น้ำบ่อยาศักดิ์สิทธิ์ น้ำไม่มีแห้ง น้ำใสไหลมาจากสมุนไพรนานาชนิด มาตามโขดหิน ไม่มีตะกอน ที่ผ่านมา เคยมีนักวิจัยนำน้ำบ่อยาดังกล่าว ไปพิสูจน์แล้วไม่มีสารใดๆ เป็นน้ำบริสุทธิ์


นายสมศักดิ์ วงศ์แก้วแปง กำนัน ต.ออนใต้ ได้กล่าวว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น ณ สถานที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ (น้ำบ่อยา) แห่งนี้ นับตั้งแต่วันแรก วันที่ 6 มีนาคม 2559 ที่ตนได้ร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้านป่าตึง และชาวบ้านทุกครัวเรือน ได้เข้ามาพัฒนาสถานที่ จากป่ารกร้างที่มีแต่ก้อนหินและป่าผักกรูด ให้เป็นที่พักผ่อนและท่องเที่ยวในเชิงธรรมชาติ และได้ค้นหาจุดเดิมของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ (น้ำบ่อยา) ที่มีมาตั้งแต่อดีต รุ่นปู่ย่าตายาย ที่ใช้ดื่มกินในการเดินทางเข้าหาของป่า และรักษาโรค จากเดิมที่ร้างหายไปตั้งแต่ ปี พ.ศ.2525 จนถึงปี พ.ศ.2559 ได้ 34 ปี และได้ขุดพบน้ำบ่อยาตามคำบอกกล่าวของผู้เฒ่า ที่เคยดื่มกิน จากนั้นตนก็ได้จุดธูปขออนุญาต จากเจ้าที่ เจ้าป่า เจ้าเขา เทวาอารักษ์ ก่ออิฐให้เป็นรูปบ่อน้ำ เพื่อให้ผู้คนได้ตักน้ำได้สะดวก


น้ำที่ออกจากซอกหินแห่งนี้ เป็นน้ำแร่ธรรมชาติอย่างดี เป็นน้ำที่กลั่นออกมาจากรากไม้ สมุนไพรนานาชนิด บนภูเขาในป่าผืนนี้ เป็นน้ำที่ใสสะอาดเอาบรรจุใส่ขวดไว้นานๆ ก็ไม่มีการตกตะกอน ตามความเชื่อของชาวบ้านที่ได้นำน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ไปดื่มกิน บางคนก็บรรเทาและหายจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ อย่างปลิดทิ้ง และสิ่งที่พวกเราเชื่อที่สุด คือ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีเจ้าที่เทวาอารักษ์ พ่อปู่ฤาษี และพญานาคราช รักษาบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้อยู่ โดยสิ่งที่ตนพบเจอ และทำให้เชื่อ คือ ในบ่อน้ำแห่งนี้มีปลาไหลทอง และเผือก ปรากฏให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง และยิ่งทำให้ตนเชื่ออย่างสนิทใจ อีกอย่างคือ มีผู้คนหลาย ๆ คน ที่เขามา ณ สถานที่แห่งนี้ กลับบ้านไปและมีนิมิต ฝันว่า บ่อน้ำแห่งนี้มีผู้เฒ่าอายุหลายร้อยปีเฝ้าอยู่ คนที่จะเอาน้ำไปดื่มกินรักษาโรค ก็ให้ตั้งจิตสัจจะอธิษฐาน เอาตามความเชื่อของตนเองแล้วจะหายจากอาการเจ็บป่วยได้” กำนัน ต.ออนใต้ กล่าว

Loading...

Loading...error: Alert: Content is protected !!