ก่อนบุญจะกลายเป็นบาป เผยของ ๕ สิ่ง ที่ไม่ควรนำมาใส่บาตรอย่างเด็ดขาด

15 เมษายน 2019 | ข่าวเด่น
Loading...

เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงคิดว่าแค่ เอาของต่างๆไปถวายพระ ก็ได้บุญแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า บางทีคุณกำลังทำบาปทางอ้อม วันนี้เราเลยได้มีเรื่องมาแนะนำคุณผู้อ่านกันครับว่า มีสิ่งใดบ้างที่ไม่ควรนำไปถวายพระ ของต้องห้ามที่ไม่ควรนำไปใส่บาตร เตือนใจตัวเองก่อนเลือกของใส่บาตร เลี่ยงได้ต้องเลี่ยง อย่านำไปใส่บาตรเด็ดขาด โดยสิ่งของเล่านั้นจะมีอะไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ ก่อนที่การทำบุญจะกลายเป็นบาป

1. ข้าวสาร อาหารแห้ง เนื้อสด เนื่องจากว่าตามพระวินัย พระสงฆ์ไม่สามารถทำอาหารเองได้ และพระสงฆ์จะไม่เก็บอาหารไว้ข้ามวัน ควรที่จะถวายของที่ฉันได้ในทันที การเป็นต้นเหตุให้พระสงฆ์ทำผิดหลักพระธรรมวินัยเป็นบาปยิ่ง

Loading...

2. ใส่เงินในบาตร พระรับเงินถือว่าผิดพระธรรมวินัย หรืออาบัติ การถวายเงินใส่บาตร หรือ ย่าม ถือว่าคุณกำลังทำบาปเป็นอย่างยิ่ง

3. เนื้อต้องห้าม เนื้อที่ห้ามใส่บาตรตามพระธรรมวินัย คือ เนื้อมนุษย์ เนื้อช้าง เนื้อม้า เนื้อสุนัข เนื้องู เนื้อราชสีห์ เนื้อเสือ เนื้อหมี

Loading...

4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูปป เต็มไปด้วยแป้ง พระสงฆ์ที่ได้รับคาร์โบไฮเดรตเยอะเกินไป ก่อให้เกิดการสะสมตามกล้ามเนื้อ และตับ รวมไปถึงโรคภัยต่างๆที่จะตามมามากมาย ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปถวายพระสงฆ์

5. ผลไม้ที่มีเมล็ด ผลไม้ที่มีเมล็ด เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ทราบว่าไม่ควรนำไปถวายพระ เพราะ เมล้ดเหล่านั้นสามารถให้กำเนิดชีวิตได้ หากต้องการที่จะถวายจริงๆให้นำเมล็ดออกก่อนจะนำไปถวาย

Loading...

การตักบาตร เป็นการทำบุญที่ชาวพุทธทั่วไปรู้จัก และปฏิบัติมากกว่าการทำบุญประเภทอื่นๆ การตักบาตรนั้นยังถือว่าเป็นการทำบุญประจำวันของชาวพุทธ และชาวพุทธไทยเชื่อว่า การออกบิณฑบาตของพระสงฆ์เป็นการช่วยโปรดสัตว์ที่อยู่ในอบายภูมิ เช่น เปรตวิสัย ให้ได้รับส่วนบุญ ด้วยเหตุผลทางจิรยธรรม ในการทำบุญตักบาตร

Loading...error: Alert: Content is protected !!